VAN BƯỚM ĐIỀU KHIỂN KHÍ NÉN

PNEUMATIC BUTTERFLY VALVE

VAN BƯỚM ĐIỀU KHIỂN KHÍ NÉN

VAN BƯỚM ĐIỀU KHIỂN KHÍ NÉN

Định nghĩa: Van bướm khí nén là gì?

Van bướm điều khiển khí nén có tên tiếng anh là Pneumatic Butterfly Valve loại van bướm được điều khiển đóng hoặc mở (on or off) một góc 90 độ bằng áp lực khí nén.

Thông thường có 2 loại tác động của van bướm điều khiển khí nén

  • Tác động on/off
  • Tác động tuyến tính mở theo góc van.

 

Cấu trúc van bướm

 Cấu trúc van bướm

Van bướm điều khiển bằng đầu khí nén

        Van bướm điều khiển bằng đầu khí nén

VAN BƯỚM ĐẦU KHÍ NÉN

       VAN BƯỚM ĐẦU KHÍ NÉN

Butterfly Valve

              Butterfly Valve

Butterfly Pneumatic Valve

                    Butterfly Pneumatic Valve

Ứng dụng: Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén là một trong những thiết bị khá phổ biến hiện nay được sử dụng trong công nghiệp và sản xuất. Loại van bướm này rất được ưa chuộng bởi sự đóng, mở an toàn, thời gian đóng mở nhanh. Đặc biệt chi phí tương đối rẻ so với các dòng van điều khiển khác hiện nay.

Van điều khiển khí nén thường được cấu tạo từ các chất liệu như: inox, gang, nhựa nên van được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các môi trường như: Nước, khí, gas, hóa chất, xăng dầu, hơi nóng,…

Cấu tạo: Van bướm điều khiển khí nén

  • Thân van ( body valve): được đúc bằng chất liệu gang cầu, gang dẻo, inox SS304, inox SS316, thép A216 WCB, nhựa UPVC.
Disc van

Disc van

  • Đĩa van bướm (Disc): Phần này tùy thuộc vào từng ứng dụng. Chúng ta có hai loại chất liệu chính là gang và inox được thiết kế dạng cánh bướm. Ngoài ra trong một số ứng dụng cho hóa chất có thể bọc thêm PTFE bên ngoài của đĩa. Disc van là phần tiếp xúc trực tiếp với lưu chất kết nối trục của van.

 

 

 

 

Stem van-Ty van

Stem van-Ty van

  • Trục van bướm ( stem): Hay còn được gọi là ty van phần này được cấu tạo từ chất liệu inox. Một đầu nối với đĩa van 1 đầu gắn với bộ phận điều khiển hoạt động.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Zoăng van

Zoăng van

  • Zoăng ( Seat, Liner): Là bộ phận làm kín giữa thân và đĩa ngăn chặn rò rỉ lưu chất được làm bằng cao su EPDM, cao su NBR, PTFE tiêu chuẩn chịu được nhiệt độ và có tuổi thọ cao.

 

 

 

 

 

 

 

PNEUMATIC ACTUATOR - ĐẦU KHÍ NÉN

PNEUMATIC ACTUATOR – ĐẦU KHÍ NÉN

  • Bộ điều khiển khí nén ( Pneumatic Actuator): Bộ điều khiển khí nén có tên tiếng anh là Pneumatic actuator là thiết bị truyền động hoạt động dựa vào lực của khí nén. Khi cấp khí nén cho bộ phận chuyển động dưới tác động của lực khí nén xilanh thự hiện hành trình đóng mở một cách nhanh chóng.

    Bộ điều khiển có 2 kiểu hoạt động là :

  • Bộ điều khiển khí nén tác động đơn (single acting):Bộ điều khiển khí nén tác động đơn là loại sử dụng lực đàn hồi của lò xo để luôn giữ trang thái cố định. Thông thường khi van bướm khí nén lắp đặt bộ điều khiển khí tác động đơn thì van luôn ở trạng thái thường đóng, hoặc thường mở.Khi cung cấp khí nén điều khiển, áp suất khí nén sẽ đẩy lò xo khiến trục van xoay theo. Điều này tác động trực tiếp đến đĩa van, khiến van bướm mở ra hoặc đóng lại. Khi ngừng cung cấp khí nén, lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy trục van lại vị trí ban đầu. Như vậy sẽ đảm bảo cho các vị trí quan trọng trong sản xuất khi sảy ra sự cố, van sẽ tự đóng hoặc tự mở theo cài đặt ban đầu như vậy tránh ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất.

Bộ điều khiển khí nén tác động đơn

                                Bộ điều khiển khí nén tác động đơn

Bộ điều khiển khí nén tác động kép ( double acting):

Bộ điều khiển khí nén tác động kép là bộ điều khiển khí nén không sử dụng lò xo. Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển khí nén này là: Sử dụng áp lực của khí nén để điều khiển trục van xoay theo hai chiều khác nhau. Lực đẩy của khí nén tác động khiến van đóng và mở.Khi ngừng cung cấp khí nén, van vẫn giữ được trạng thái đóng hoặc mở, tùy theo trạng thái ban đầu khi cung cấp khí nén.Ứng dụng cho các van cần hoạt động on/off liên tục. Khi cần đóng hoặc mở van chúng ta sẽ cấp khí để đóng hoặc mở, van sẽ không tự động trả lại vị trí cũ như bộ điều khiển hoạt động đơn. Như vậy sẽ giúp kéo dài tuổi thọ làm việc của bộ điều khiển.

Bộ điều khiển khí nén tác động kép

                            Bộ điều khiển khí nén tác động kép

Lựa chọn và mua van bướm điều khí nén ở đâu?

Trên đây là những chia sẻ của IWISU về Van Bướm Điều Khiển Khí Nén. Quý khách quan tâm đến sản phẩm hoặc cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá van bướm điều khiển khí nén hãy liên hệ trực tiếp

Hotline 028 36 36 90 90 để được hỗ trợ nhanh nhất.

IWISU là một trong những công ty hàng đầu ở Việt Nam về phân phối Van với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như SAMWOO, KITZ, TOMOE, BZE

Sản phẩm cùng loại: